Phòng chống cháy nổ cho phòng hát karaoke, những điều cần biết

20/03/2018  4124 lượt xem tin 

Việc trang bị các vật liệu chống ồn, chống cháy là điều thực sự cần thiết khi bạn muốn kinh doanh loại hình giải trí đặc thù này. Bởi việc trang bị các vật liệu này vừa đảm bảo việc cơ sở của bạn tuân thủ đúng quy định của pháp luật mà quan trọng hơn là đảm bảo sự an toàn cho khách cũng như nhân viên trong cơ sở của bạn, đồng thời không gây ra những ảnh hưởng tới những hộ xung quanh.

Thời gian gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin rất nhiều về các vụ cháy nổ xảy ra tại các địa bàn khác nhau trên toàn quốc. Trong đó, nhức nhối và để lại nỗi ám ảnh lớn nhất có lẽ là vụ cháy quán Karaoke khiến 13 người thiệt mạng. Các đơn vị kinh doanh loại hình giải trí này đã thực sự hiểu rõ các quy định và điều kiện kinh doanh quán Karaoke? Và trên thực tế, họ đã có những giải pháp thực sự tốt cho việc chống ồn cũng như phòng cháy chữa cháy cho cơ sở của mình? Sinu Vina xin tổng hợp một số những quy định để những nhà đầu tư phòng hát có thể nắm bắt tốt hơn, tránh những rủi ro có thể phát sinh trong quá trình khai thác kinh doanh.

Muốn kinh doanh Karaoke, chủ đầu tư cần phải tuân thủ những gì?

Điều 30 Nghị định 103/2009/NĐ-CP đã quy định rất rõ ràng về điều kiện kinh doanh Karaoke, cụ thể như sau:

- Phòng Karaoke phải có diện tích từ 20m2 trở lên, không tính các công trình phụ nhằm đảm bảo các điều kiện về cách âm cũng như phòng chống cháy nổ.

- Cửa phòng Karaoke phải là cửa kính không màu và bên ngoài phải nhìn thấy toàn bộ những hoạt động đang diễn ra bên trong phòng.

- Không được đặt khóa, chốt cửa bên trong hay đặt các thiết bị báo động để đối phó với những hoạt động kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

- Các địa điểm kinh doanh Karaoke phải cách xa trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo, di tích lịch sử, khu dân cư, cơ quan hành chính nhà nước,… từ 200m trở lên.

- Với các hộ kinh doanh Karaoke gần khu dân cư phải có sự đồng ý bằng văn bản của các hộ liền kề.

- Âm thanh vang ra ngoài phòng Karaoke không được phép vượt quá quy định của Nhà nước về tiêu chuẩn mức ồn tối đa cho phép được đo tại phía ngoài cửa sổ và cửa ra vào phòng Karaoke.

- Các cơ sở kinh doanh Karaoke phải có đủ điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy

 

 

Để phòng chống cháy nổ, chủ các cơ sở kinh doanh Karaoke có biết những điều này?

- Thông tư số 47/2015/TT-BCA đã quy định rất rõ ràng về những trang thiết bị cần phải lắp đặt trong cơ sở Karaoke để đảm bảo an toàn cho khách sử dụng: Các cơ sở kinh doanh Karaoke cần trang bị các phương tiện phòng cháy và chữa cháy, trang bị hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động, hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà, thường xuyên có những kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy, bảo đảm chữa cháy kịp thời khi không may có tai nạn xảy ra,…

Trên thực tế, có rất ít những cơ sở kinh doanh Karaoke, vũ trường đáp ứng được hết các điều kiện này. Một mặt, họ trốn tránh những yêu cầu bắt buộc phải tuân theo vì chi phí phải trả cho những trang thiết bị này, mặt khác họ chưa biết tới những trang thiết bị cách âm, chống ồn, phòng cháy chữa cháy có chất lượng.

Có rất nhiều cơ sở kinh doanh Karaoke đã lắp đặt các thiết bị cách âm, chống ồn, phòng cháy chữa cháy trong cơ sở của mình, tuy nhiên, khi không may có sự cố xảy ra, các trang thiết bị này lại không phát huy được công năng của chúng.

 

Vật liệu tiêu âm, chống cháy là cần thiết cho các cơ sở kinh doanh Karaoke

Việc trang bị các vật liệu chống ồn, chống cháy là điều thực sự cần thiết khi bạn muốn kinh doanh loại hình giải trí đặc thù này. Bởi việc trang bị các vật liệu này vừa đảm bảo việc cơ sở của bạn tuân thủ đúng quy định của pháp luật mà quan trọng hơn là đảm bảo sự an toàn cho khách cũng như nhân viên trong cơ sở của bạn, đồng thời không gây ra những ảnh hưởng tới những hộ xung quanh. Bạn phải cân nhắc kỹ việc lựa chọn vật liệu có chứng chỉ và xuất xứ rõ ràng để thuận lợi cho việc đăng ký kinh doanh sau này.

1. Vật liệu tốt cách âm cho phòng hát
Hiện nay trên thị trường có nhiều vật liệu cách âm khác nhau, giải pháp ứng dụng cũng rất đa dạng. Trong lúc xây dựng thô nên lưu ý làm tường 2 lớp có khoảng rỗng 5cm ở giữa 2 lớp tường. Sàn bê tông và trần cũng nên đổ 2 lớp với lớp xốp EPS chống cháy lan chịu lực ở giữa.

Sử dụng đệm lò xo giảm chấn và Cao su non làm lớp đệm lót giữa tường và vách cách âm trang trí. Ngoài ra  gỗ tiêu âm trang trí ngoài tác dụng tiêu âm cũng có chức năng giảm tiếng ồn một cách hiệu quả, gỗ tiêu âm có tác dụng hấp thụ âm thanh tần số cao và tần số trung, khi lắp đặt gỗ tiêu âm trong phòng Karaoke, âm thanh từ phòng sẽ được làm giảm đi, hạn chế truyền ra ngoài, đảm bảo yên tĩnh cho các phòng khác và các hộ lân cận. Thêm vào đó, gỗ tiêu âm còn có mẫu mã và hình thức vô cùng sang trọng, những phòng hát của bạn sẽ sang trọng hơn khi được trang bị loại vật liệu cách âm cao cấp này.

2. Phòng cháy cho quán Karaoke bằng những vật liệu cao cấp

Để hạn chế nguy cơ cháy nổ thì việc đầu tiên là hạn chế tối đa việc sử dụng các loại vật liệu dễ cháy như mút, xốp thường để ốp vách tường. Một số đơn vị thi công phòng hát vì lợi nhuận đã thay thế việc sử dụng xốp EPS  chống cháy lan bằng mút xốp thường để làm lớp lót cách âm vách để giảm chi phí đồng thời thi công nhanh gọn hơn, việc này dẫn đễn nguy cơ chập cháy rất cao do hệ thống điện ngầm vách có khả năng bén lửa vào mút xốp thường và bùng cháy rất nhanh, sinh ra khói độc. Mà điển hình là một số vụ cháy quán karaoke gần đây gây chết người đều do cháy mút xốp thường trong vách tường dẫn đến.

Việc sử dụng mút chỉ bắt buộc phải sử dụng ở một số phạm vi hạn hẹp như bọc ghế ngồi, ốp bề mặt vách tường (sau khi đã có lót xốp EPS chống cháy lan ở phía trong vách), và cũng nên ưu tiên sử dụng loại xốp EPS có khả năng chống cháy lan.

Các lớp lót cách âm và tiêu âm tường bắt buộc phải sử dụng xốp EPS chống cháy lan. Xốp EPS chống cháy lan là vật liệu tối ưu nhất vì xốp EPS có tỷ trọng cao, khả năng cách âm hoàn toàn vượt trội so với tất cả các vật liệu khác như bông thủy tinh, mút, túi khí hay xốp thường .v.v.. Ngoài ra .Xốp EPS có khả năng chống cháy lên đến 800 độ nên có khả năng cách ly chập cháy giữa hệ thống điện và lớp ốp gỗ hay mút nỉ trang trí mặt ngoài. 

Ngoài ra xốp EPS do Sinu Vina sản xuất còn đạt chứng chỉ chống cháy do Hàn Quốc kiểm định, việc có sử dụng vật liệu chống cháy có chứng chỉ và hóa đơn bán hàng kèm theo còn giúp bạn dễ dang hơn rất nhiều trong việc xin hồ sơ cấp phép phòng cháy cho phòng hát Karaoke sau này.

Bài viết mới nhất